รีวิวการสร้างบ้านและอยู่อาศัยบ้าน SCG HEIM คุณถิรพันธุ์-คุณธนินทร์ สรรพกิจ

หลากหลายความประทับใจ ของเจ้าของบ้านเอสซีจี ไฮม์

บ้านหลังนี้ถือว่าเป็นบ้านหลังที่ 2 ของผมครับ วัตถุประสงค์ในการสร้างบ้านหลังนี้อย่างแรกเลยคือสร้างให้คุณแม่อยู่ เพราะก่อนที่จะสร้างบ้านเอสซีจี ไฮม์หลังนี้ บ้านเดิมที่คุณแม่อยู่มีการก่อสร้างใกล้ๆ จึงคิดว่า environment ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ เลยคิดว่าจะสร้างบ้านในพื้นที่ที่มีบรรยากาศดีๆ อากาศดี วิวดี อยู่กับธรรมชาติ

การปลูกบ้านที่ต่างจังหวัด แล้วเราต้องทำงานประจำที่กรุงเทพฯ ก็ต้องยอมรับเลยว่าเราจะไม่มีเวลามานั่งดูรายละเอียดหรือคอยคุมผู้รับเหมา ซึ่งก็ถือว่าเป็นภาระอยู่เหมือนกันทั้งเรื่องการเดินทาง การลางานมาดูก็ค่อนข้างจำกัด เลยไปทำการบ้านว่าถ้าจะเริ่มปลูกบ้านอย่างไรดี ซึ่งเป็นการปลูกบ้านต่างจังหวัดและจะต้องเป็นบ้านที่ดี เพราะตั้งใจจะให้คุณแม่อยู่ และเมื่อถึงวันที่เราเกษียณเราก็จะมาอยู่ที่บ้านหลังนี้ยาวๆ ไปเลย ก็ต้องได้บ้านที่มีคุณภาพและอยู่ได้ระยะยาว

จนไปเจอเอสซีจี ไฮม์ ไปดูบ้านตัวอย่าง ก็เลยถูกใจ เพราะบ้านเอสซีจี ไฮม์เป็นบ้านแบบโมดูล่าร์ ซึ่งเกือบทุกอย่างทำมาจากโรงงาน แล้วยกมาตั้ง เพราะฉะนั้นจึงค่อนข้างมั่นใจว่าจะไม่ผิดเพี้ยนไปจากความคาดหวัง ซึ่งตรงนี้ค่อนข้างตอบโจทย์ และแบรนด์ SCG เรื่องของคุณภาพไว้ใจได้อยู่แล้ว พอเจอเอสซีจี ไฮม์ ก็ค่อนข้างมั่นใจ 80-90% เลย อีกอย่างก็มีการรับประกัน การดูแล ก็เลยมั่นใจว่าคุณภาพน่าจะดี

และพอได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ก็ค่อนข้างมั่นใจมากขึ้น เลยอยากให้พี่ชายกับพี่สะใภ้ได้บ้านดีๆ ด้วย จึงแนะนำเป็นทางเลือกให้เขาครับ เราก็เลยตัดสินใจสร้างบ้านพร้อมกัน 2 หลัง เวลาคุณแม่มาอยู่ เราจะได้สลับกันช่วยดูแลคุณแม่ คุณแม่จะได้ไม่เหงาครับ

ผมเป็นวิศวกรดูแลงานก่อสร้าง(คุณธนินทร์)ทำงานด้านนี้มาก็เยอะ ถ้าจะเลือกสร้างบ้านแบบที่บริษัทบริษัทอื่นเขาทำกัน ซึ่งถูกกว่ากันครึ่งนึงเลย แต่สุดท้ายก็คิดว่าเป็นภาระเหมือนกัน เพราะเราต้องมาคอยดูคอยตรวจสอบอะไรเยอะมาก และเราก็รู้ว่าการทำให้งานออกมามีคุณภาพมีมาตรฐานไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องใส่ใจมากกับช่างแต่ละคน พอไปคุยกับเอสซีจี ไฮม์ เขามีวิศวกร มีสถาปนิกคอยดูแลช่วยเหลืออะไรหลายๆ อย่าง เพื่อความสบายใจและไม่ทำให้ตัวเองลำบากมากเกินไป ก็เลยตัดสินใจเลือกเอสซีจี ไฮม์

ในช่วงที่ออกแบบและก่อสร้างบ้าน ทางเอสซีจี ไฮม์ก็ทำงานได้เป็นมืออาชีพมาก ทีมงานขยันกันมากๆ ถึงแม้เราจะไม่ค่อยมีเวลา ทีมงานก็พยายามปรับให้เหมาะกับเราจนได้ มีการสอบถามตลอด และให้การช่วยเหลือแนะนำได้ดีทีเดียว

ตอนที่สร้างบ้านเนี่ยผมมาดูบ้านไม่ถึง 10 ครั้ง น่าจะ 5-6ครั้ง ส่วนใหญ่ก็ดูผ่านทางรูป ถ้าติดอะไรก็จะส่งรูปมาทางไลน์ถ้าเกิดให้ผู้รับเหมาทั่วไปมาปลูกก็คงต้องคอยดูเทียวไปเทียวมา แต่พอเป็นเอสซีจี ไฮม์ที่มีการควบคุมมาตรฐานก็ค่อนข้างมั่นใจและสบายใจ สุดท้ายเมื่อเสร็จออกมาบ้านก็ตรงตามที่คาดหวัง ตอนมารับบ้านก็เร็วมาก งานเรียบร้อย และตรงเวลา

บ้านที่ออกแบบมาก็ไม่ได้รู้สึกว่าบ้านเป็นกล่องเลย ยังให้ความรู้สึก homey ของบ้านได้เต็มที่ ด้วยดีไซน์ของบ้านทั้งภายนอกภายใน และสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นของบ้านได้ตามต้องการ จึงทำให้บ้านเป็นบ้านที่ทั้ง homey และมีพื้นที่ใช้สอยได้ตามที่เราต้องการ

บ้านเอสซีจี ไฮม์ ตอบโจทย์ทั้งเรื่องของเสียง ฝุ่น ความร้อนได้ทั้งหมดครับ อากาศภายในบ้านก็ดีครับ อากาศสดชื่น เวลาที่เปิด air factory นี่ชัดเจนเลย ทั้งกลิ่นทั้งฝุ่นจะไม่เข้ามา ตอนที่มี PM 2.5 หนักๆ เราก็ปิดบ้านและเปิด air factory นี่ก็ช่วยได้เยอะเลย และเรื่องอุณหภูมิของบ้าน ถึงแม้ข้างนอกจะอากาศร้อนแต่ในบ้านเรายังเย็นอยู่

สิ่งที่ผมชอบที่สุดเลยคือเรื่องเก็บเสียง บางทีข้างบ้านมีปาร์ตี้เสียงดังแต่พอเราปิดหน้าต่างก็จะไม่ได้ยินเสียงเลย ยิ่งตอนนี้ก็มีการก่อสร้างอยู่ข้างๆ พี่ชายก็ห่วงว่าจะกวนคุณแม่ แต่พอปิดหน้าต่างก็แทบไม่ได้ยินเสียง อาจจะมีบ้างแต่ไม่ได้รบกวนการอยู่อาศัย สามารถอยู่อาศัยได้ปกติ ถือว่าทางเอสซีจี ไฮม์ทำได้สมราคาคุยแล้วกันครับ

ต้องยอมรับว่าบ้านเอสซีจี ไฮม์ สูงทั้งคุณภาพและราคาครับ ซึ่งต้องบอกว่าราคาที่สูงเนี่ยตามมาด้วยคุณภาพ ระยะยาวในอนาคตก็เป็น long term maintenance ด้วย เรียกว่าถ้าสู้ไหว ผมก็อยากจะเชียร์ เพราะคิดว่าคุณภาพคุ้มราคากับที่จ่ายไปครับ