Review สร้างบ้านและอยู่อาศัยบ้านเอสซีจี ไฮม์ คุณวิธวินท์ วิทยานนท์

หลากหลายความประทับใจ ของเจ้าของบ้านเอสซีจี ไฮม์

ปัจจัยที่เลือกบ้านเอสซีจี ไฮม์ ก็คือความคุ้มค่า ความยั่งยืน ตอนที่คุยกัน เราก็รู้สึกว่ามันมี Timeline ที่ชัดเจน มีคนช่วยดูให้ตลอด ถ้าเกิดเราสร้างบ้านเอง แล้วเลือกผู้รับเหมาไม่ดี จะเสียทั้งเวลา เสียทั้งเงินเพิ่มขึ้น แต่สำหรับบ้านเอสซีจี ไฮม์เราค่อนข้างมั่นใจว่างบแรกเท่านี้ มันก็น่าจะเท่านี้แหละ สุดท้ายก็เลยตัดสินใจเลือกบ้านเอสซีจี ไฮม์

ตั้งแต่ตกลงเซ็นสัญญาจองสร้างบ้าน การติดต่อประสานงานก็ราบรื่นมาตลอด มีการนัดคุยกันปรับแก้แบบ ผมถือว่าทำงานได้เร็ว และค่อนข้างละเอียด ทางเซลส์และสถาปนิกช่วยดูเยอะมาก แบบบ้านก็สามารถปรับได้ตามที่เราต้องการ เพราะจริงๆ มันก็ยืดหยุ่นได้ประมาณนึง ไม่ใช่ว่าต้องเป็นแบบที่เห็นในแคตตาล็อกเท่านั้น

ทางเอสซีจี ไฮม์ ก็คอยช่วยดูรายละเอียดให้ครบ รู้สึกว่าเราได้เห็นรายละเอียดตั้งแต่แรก อย่างเช่นตอนออกแบบบ้าน คุยว่าแบบบ้านจะเป็นแบบนี้ หลังจากนั้นก็จะมีเรื่องระบบไฟมาอย่างชัดเจนเลยว่า ตรงห้องนี้อยากให้เป็นสวิตช์ไฟแบบไหน ไลฟ์สไตล์ประมาณไหนตั้งแต่แรก เราเลยมองเห็นภาพชัดเจนขึ้น เพราะว่าเขาช่วยออกแบบในเรื่องต่างๆ และมีคนรับผิดชอบหลายฝ่าย ทำให้เก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างครบ ไม่ค่อยหลุดไป ในส่วนฟังก์ชั่นของบ้านก็ได้ครบตามที่ต้องการ เราเองก็ช่วยใส่ไอเดียเข้าไปเยอะเหมือนกัน บ้านหลังนี้เลยจะมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆ จุด แต่ว่าทางสถาปนิกก็จัดการให้ได้หมดตามที่เราต้องการ

พอเข้ามาอยู่อาศัยจริงสิ่งที่ถูกใจหลักๆ เลยก็คือเรื่องฝุ่น เพราะตัวเองเป็นภูมิแพ้หนักมากพอมีอาการก็จะกังวลว่า แล้วลูกเราจะโอเคไหม แต่พอเข้ามาอยู่ในบ้านเอสซีจี ไฮม์ อาการก็ดีขึ้นมาก เราเลยสบายใจว่า ลูกๆ น่าจะไม่มีปัญหาจากเรื่องของฝุ่นข้างนอกเท่าไหร่ ที่นี่มีระบบAir Factory ที่ช่วยถ่ายเทอากาศข้างใน ข้างนอก และกรองฝุ่นไปในตัวด้วย ถ้าปิดประตูทุกบานสนิท ฝุ่นที่เข้ามาในบ้านก็จะน้อยลงมาก ถึงเข้ามาก็มีระบบกรองในบ้านอยู่ดี

นอกจากนี้ Air Factory System ยังช่วยควบคุมอุณหภูมิด้วย บางครั้งตอนกลางคืนเรานั่งทำงาน ก็ไม่ได้เปิดพัดลม ไม่ได้เปิดแอร์ ยิ่งช่วงนี้อากาศเย็นๆ ก็ปิดหน้าต่างทั้งหมด บางครั้งนั่งทำงานอยู่เผลอหลับไปก็มี แล้วก็หลับถึงเช้าเลย บ้านมันดีครับ

ที่ชอบมากๆ อีกอย่างคือ บ้านเอสซีจี ไฮม์เก็บเสียงได้ดีมากๆเลย มีการก่อสร้างใกล้ๆ บ้าน แต่เราอยู่ในบ้าน ได้ยินเสียงน้อยมาก ไม่ได้รบกวนเลย แต่ตอนอยู่บ้านเก่า บ้านถัดไปอีกสามหลัง เขาแค่ซ่อมห้องน้ำ ลูกนอนไม่ได้เลย เพราะมันกระเทือนและเสียงดังมาก ต้องเอาลูกออกไปอีกบ้านนึง แต่มาอยู่ที่นี่คือชอบมาก เก็บเสียงจากข้างนอกดีมากๆ บางทีเรายังไม่รู้เลยว่าฝนตกหนัก พายุมา

ถ้าพูดถึงความคุ้มค่าของบ้านหลังนี้ คิดว่าคุ้มค่าหลายอย่าง ทั้งเรื่องเวลา เพราะเราไม่ต้องเสียเวลามาคุมก่อสร้างเองเยอะแยะมากมาย เหมือนซื้อประกันที่เราไม่ต้องมานั่งปวดหัวเรื่องผู้รับเหมา หรือปัญหาต่างๆ จุกจิก เทียบกับหมู่บ้านจัดสรรที่เคยคิดไว้เป็น option ว่าจะซื้อ ถือว่าคุ้มกว่ากันเป็น 30-40% เลย เพราะวัสดุ ระบบภายในบ้าน ฟังก์ชั่นต่างๆ ก็ไม่ดีเท่า โดยรวมสิ่งที่เอสซีจี ไฮม์ให้มาเป็นมาตรฐาน ถือว่าคุ้มมากถ้าคิดต่อตารางเมตรจริงๆ แทบไม่ต่างกัน อาจจะแพงกว่าให้ผู้รับเหมาข้างนอกมาทำนิดหน่อย แต่ไม่ได้แพงกว่ากันเป็นเท่าตัวอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ

บ้านหลังนี้จริงๆ แล้ว ส่วนต่อเติมด้านนอกก็คิดจะสร้างกับเอสซีจี ไฮม์ แต่เราคุยกันว่างานไม่ค่อยจะมีอะไรมากเท่าไหร่ จ้างผู้รับเหมาข้างนอกก็ได้ สุดท้ายพอเราใช้ผู้รับเหมาข้างนอกมาทำ เราเจอปัญหาทุกอย่าง แล้วเราก็กลับมาคุยกันว่า รู้อย่างนี้ตั้งแต่แรกเราก็ให้เอสซีจี ไฮม์ทำทั้งหมดไปเลยดีกว่า เพราะบ้านนี้เสร็จเกือบตรงตาม Timeline แต่มันดีเลย์ไปเกือบครึ่งปีได้ เพราะผู้รับเหมาที่เราหามาเอง

ถ้าแนะนำคนที่กำลังหาบ้านอยู่ กำลังคิดที่จะสร้างบ้าน ก็ลองเทียบราคาดู แล้วก็ลองให้ผู้รับเหมาลองประเมินราคาดู ราคาเริ่มต้นน่าจะถูกกว่าบ้านเอสซีจี ไฮม์อยู่แล้ว แต่ว่ารายละเอียดมันต่างกัน ต้องอย่าไปดูแต่ตัวเลขเบื้องต้นที่ได้มา ต้องเจาะดูรายละเอียดด้านใน เช่น บ้านเอสซีจี ไฮม์มาพร้อมพื้น พื้นเป็น spec อะไร มาพร้อม Wallpaperพร้อมระบบต่างๆ แล้วก็ความยากง่ายในการคุมงานก่อสร้าง ถ้าใครไม่เคยลองคุมงานก่อสร้างมา โอกาสปวดหัว โอกาสผิดหวัง หรือโอกาสที่บ้านจะเสร็จช้าเลยกำหนดสูงมาก อยากให้ลองเอาปัจจัยพวกนี้เข้าไปประกอบการพิจารณาด้วยรวมทั้งความยากง่ายในการดูแลรักษา แล้วก็บริการหลังการขาย เพราะว่าผู้รับเหมาส่วนใหญ่ที่เจอมา สร้างเสร็จก็คือจบ ถ้าไม่ได้มีคอนเนคชั่นที่ดีต่อกัน ไม่ได้ใช้บริการกันต่อๆ ไป ยากมากที่เขาจะกลับมาservice เรา แต่อย่างของบ้านเอสซีจี ไฮม์ เห็นได้ชัดเลยว่าทีมบริการหลังการขายเขาไม่ได้ด้อยไปกว่าทีมสร้างบ้านเลย