รีวิวการสร้างบ้านและอยู่อาศัยบ้านเอสซีจี ไฮม์ คุณรัชฎา ลิ้มวัฒนพรชัย

หลากหลายความประทับใจ ของเจ้าของบ้านเอสซีจี ไฮม์

เหตุผลที่จะสร้างบ้านหลังใหม่นะคะก็คือเราอยากได้บ้านที่มีบริเวณ อยากปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ แล้วบ้านเดิมก็เป็นตึกแถวติดๆ กัน ค่อนข้างแออัด แล้วก็มีปัญหาเรื่องเสียงดัง เรื่องฝุ่น อะไรพวกนี้น่ะค่ะ

ก่อนหน้านี้เคยสร้างคลินิก ซึ่งเป็นการตกแต่งห้องแถวเล็กๆ ไม่ได้สร้างขึ้นมาใหม่ แต่ว่าก็มีปัญหาเรื่องผู้รับเหมา เหมือนพอใกล้จะเสร็จแล้วเขาก็หายไปเป็นเดือนๆ เราก็ไม่รู้จะไปหาใครมาทำต่อ ก็ต้องไปตามเขามาให้ได้ ปวดหัวแล้วก็ต้องมานั่งทะเลาะกัน แล้วก็เหมือนบางทีงานไม่เรียบร้อย พอเสร็จแล้วก็ไปเลย เราต้องมาเก็บกวาดทุกครั้งเลยค่ะ เลยเป็นสาเหตุให้ตัดสินใจว่าจะสร้างกับบริษัทรับสร้างบ้านค่ะ

ตอนที่ได้ไป CDC ได้เข้าไปดูบ้านตัวอย่างจริงๆ ก็เหมือนแบบเกิดไอเดียมากขึ้นว่าบ้านเอสซีจี ไฮม์เป็นอย่างไร รู้สึกชอบ เหมือนบรรยากาศข้างในมันเย็น แล้วก็ดูสะอาดค่ะ เหมือนในบ้านไม่มีฝุ่น เงียบ สงบ แล้วก็ได้ไปดูโรงงาน ก็รู้สึกทึ่งมากเลยค่ะ เทคโนโลยีทุกอย่างเลย ตอนเขาให้ไปดูตรงไลน์การผลิตของ Modular แต่ละอัน ก็จะเห็นว่ามันเป๊ะ ละเอียด แล้วก็มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญดูทุก step ค่ะ พอไปดูแล้วก็ยิ่งชอบ ก็เลยตัดสินใจจองเลยค่ะ

อีกอย่างที่เป็นจุดตัดสินใจเลยก็คือคุณภาพของบ้านที่เราจะได้ แล้วก็คุณภาพของขั้นตอนและทีมงานทั้งหมดที่จะดูแลเรา ให้เราสบายใจในการที่จะสร้างบ้านครั้งนี้ อีกเรื่องคือเรื่องเวลา เพราะเท่าที่หาข้อมูลมาเอสซีจี ไฮม์สร้างบ้านค่อนข้างเร็วค่ะ คือเราตัดสินใจแล้วเราก็อยากอยู่เร็วๆ ด้วยคุณภาพที่ดี ไม่ใช่ว่าเร็วแล้วคุณภาพไม่ดี

ในช่วงของการออกแบบบ้าน Process ตรงนี้ดีมาก เพราะว่าเราได้ออกแบบฟังก์ชัน สิ่งที่เราจะใช้จริงๆ พร้อมกับการออกแบบบ้านเลย เราก็แค่บอกโจทย์กับสถาปนิก มัณฑนากร เขาก็จะออกแบบให้เรา สถาปนิกก็จะช่วยแนะนำตลอด เราอยากได้อะไรเพิ่มก็บอกได้ เขาก็จะแนะนำในสิ่งที่เรานึกไม่ถึง อย่างเช่น ไฟจะแยกสวิตช์แบบนี้นะ เผื่อคุณหมอจะเปิดหลังรถหาของ คือมันเป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่เราไม่มีทางรู้เลย ถ้าเราสร้างด้วยตัวเอง หรือว่าใช้บริษัทรับสร้างบ้านที่เขาไม่ได้ใส่ใจอะไรตรงนี้

และในช่วงก่อสร้างวิศวกรและ Foreman เขาจะช่วยดูให้เราทุกจุด ช่วยดูแบบละเอียดเพื่อให้เราได้บ้านที่ดี ก็รู้สึกประทับใจ คิดว่าผู้รับเหมาทั่วไปไม่มีอย่างนี้แน่นอน เหมือนเป็นตัวแทนของเรา รู้สึกได้จริงๆ ว่าเจ้าหน้าที่เอสซีจี ไฮม์ทุกคนทำงานเพื่อให้ลูกค้าได้บ้านที่ดี ช่วงที่สร้างบ้านก็ไม่ได้มีเวลาว่างเพราะต้องทำงาน แต่คือเราแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ เขาก็คือประสานงานให้ทุกอย่าง แล้วก็ส่งความคืบหน้าทุกอย่างมาทางไลน์ ส่งรูปส่งอะไรมาตลอด แล้วเราก็ได้มาดูอาทิตย์ละครั้งก็เป็นไปตามที่เขาส่งมา การที่เราใช้เอสซีจี ไฮม์คือคุ้มค่าในแง่จิตใจอย่างมาก มันสบายใจมากที่สุด

พูดถึงเรื่องคุณภาพของบ้าน ปกติอยู่บ้านก็คือจะเปิด Air Factory System ตลอด แล้วก็จะไม่ค่อยระบายอากาศด้วยการเปิดหน้าต่าง มันก็ไม่มีฝุ่นแล้วแน่นอน แล้วก็รู้สึกได้ว่าอากาศในบ้านมันสะอาดค่ะ ไม่คัดจมูกอีกเลยตั้งแต่มาอยู่บ้านนี้ และในช่วงสถานการณ์โควิด หลานสาวก็ต้องเรียนออนไลน์ ก็คือต้องอยู่บ้านทั้งวันเลย ซึ่งรู้สึกได้ถึงความแตกต่างหลายอย่าง เพราะตอนอยู่บ้านเก่า จะมีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนระหว่างเรียน พอมาอยู่ที่นี่ก็คือเงียบ ได้เรียนแบบสบายใจค่ะ คือมันกันเสียง กันฝุ่นได้ดีจริงๆ ค่ะ ตามที่เขาโฆษณา

คุ้มค่าตั้งแต่คุณภาพที่เราจะได้ใช้มันไปอีกนานแสนนานค่ะ แล้วก็ในช่วงระหว่างการก่อสร้าง ก็คือมันแลกกับความสบายใจทุกอย่าง ไม่ปวดหัวเลย มันคุ้มค่าที่เราไม่ต้องเสียเวลา งานเราก็ทำได้เหมือนเดิม ใครเคยก่อสร้างต้องเข้าใจ มันจะเป็นช่วงที่เดี๋ยวเราจะต้องไปเลือกตรงนั้นเพิ่มตรงนี้เพิ่ม แต่อันนี้คือมันสบายใจ แล้วก็ตัวคุณภาพบ้านที่ได้ คุ้มจริงๆ ค่ะ

คุ้มตรงนี้อีกอย่างก็คือหลังจากสร้างเสร็จแล้ว ทางเอสซีจี ไฮม์ก็จะมีบริการหลังการขาย คือเหมือนกับเราซื้อของที่มีประกันน่ะค่ะ อย่างน้อยเราจะรู้ว่าเราต้องเรียกใคร ถ้ามันมีอะไรเสียเล็กๆ น้อยๆ มันอุ่นใจเนอะ อย่างน้อยก็รู้ว่าถ้ามันมีปัญหาในอนาคต เราก็รู้ว่าเราจะเรียกใคร เพราะยังไงบ้านเรามันผ่านเวลาไปมันก็ต้องมีปัญหาตรงนั้นตรงนี้อยู่แล้ว แล้วเขาก็มีเข้ามาตรวจเช็ค Maintenance ตามระยะเวลารับประกันด้วยค่ะ