Review สร้างบ้านและอยู่อาศัยบ้านเอสซีจี ไฮม์ คุณไพโรจน์ เมฆธน

หลากหลายความประทับใจ ของเจ้าของบ้านเอสซีจี ไฮม์

เหตุผลแรกที่สร้างบ้านคือครอบครัวเริ่มขยาย และอย่างที่สองคือเราอยากมีพื้นที่ส่วนตัว แล้วบริเวณที่อยู่เดิมค่อนข้างฝุ่นเยอะ เพราะอยู่ใกล้กับกับโรงสี เพื่อนก็เลยแนะนำมาว่ามีบ้านระบบปิด เป็นบ้านของเอสซีจี ไฮม์ ก็รู้สึกสนใจเรื่องเกี่ยวกับระบบป้องกันฝุ่น พอไปดูบ้านตัวอย่างที่ CDC แล้วก็ประทับใจ

ตัวผมเองไม่เคยสร้างบ้านมาก่อน แต่มีเคยปรับปรุงโรงงาน ซึ่งปัญหาที่เจอประจำเลยคือปัญหากับช่าง และงบก็จะบานปลายตลอด และบานเยอะด้วย ตอนจะสร้างกับเอสซีจี ไฮม์มันก็จะยากในตอนแรก เพราะราคาค่อนข้างสูง แต่เรามั่นใจได้ว่างบคือจบ และที่ชอบโดยส่วนตัวคือระบบการก่อสร้างที่เสร็จมาจากในโรงงาน เพราะว่าเราเคยทำโรงสีมาก่อน เลยรู้ว่าเวลาก่อสร้างมันน่าปวดหัว ถ้ามีโรงงานที่ทำแล้วมาประกอบติดตั้งได้เลยเนี่ย เราต้องการมาก

พูดถึงเรื่องฟังก์ชั่นของบ้านกับการออกแบบ ตอนที่เริ่มต้นเป็นอะไรที่สนุกมาก มีการคุยกันหลายรอบมาก รอบแรกรอบสองก็ยังไม่เข้าใจว่ามันจะออกมาเป็นยังไง เขาก็ช่วยปรับแบบจนเรารู้สึกว่าเราได้ความรู้และสนุกมาก ฟังก์ชั่นที่ออกมาก็ค่อนข้างตรงกับความต้องการ เรามีโจทย์ว่าอยากให้บ้านนี้เป็นศูนย์รวมเวลาที่พี่น้องกลับมารวมตัวกัน แต่ก็มีโซนส่วนตัวของแต่ละคน ซึ่งสถาปนิกทำได้ดีมาก ตั้งแต่เริ่มออกแบบวาง Layout จนไปถึงการปรับ Look ของบ้านให้ดูสวยงาม ทีมงานที่ช่วยประสานงานก็ดูแลเราดีมาก ทุกคนมีความเป็นมืออาชีพกันหมด บ้านเสร็จออกมาเราก็ชอบใจ

อีกอย่างที่ประทับใจเลยคือ QC เพราะ QC ที่นี่ดีมาก ตอนที่มาตรวจรับบ้านเนี่ย กระจกมีรอยนิดนึง เราเองยังมองไม่เห็นเลย เขาบอกไม่ได้ เขาเปลี่ยนให้ทั้งบาน คือความรับผิดชอบของการ QC บางทีเราดูไม่เห็น แต่เขามาเราสบายใจได้เลย

พอมาอยู่จริง ประทับใจ 2 อย่าง คือเรื่องของฝุ่นกับเสียง ชัดเจนมากเลย เพราะบ้านเก่าอยู่ใกล้ที่ทำงาน(โรงสี) เสียงเครื่องจักร ฝุ่น มันทำให้เหมือนรู้สึกว่า เอ๊ะ วันนี้เรายังทำงานอยู่หรอ แต่พอเราย้ายมาอยู่ที่นี่เสียงเครื่องจักรก็ไม่ได้ยิน ฝุ่นก็ไม่มี ตอนเลิกงานแล้วเหมือนได้ shut down จริงๆ ได้พักผ่อน โดยเฉพาะฝุ่นกับโรงสีเป็นอะไรที่ค่อนข้างแยกกันไม่ขาด อย่างผมเองเนี่ยเป็นภูมิแพ้ด้วย พอย้ายมาเนี่ย รู้สึกว่าดีขึ้นเยอะเลย ตอบโจทย์ แล้วก็เสียงรถริมถนน พอมานี่แล้วโอเคเลย สงบมาก

เรื่องบริการหลังการขายนี่ ค่อนข้างประทับใจ พอเราบอกว่าอะไร ตรงไหนเป็นอย่างไร เขาสามารถทำได้ตรงจุดเลย Aftersales Service ของเอสซีจี ไฮม์เหมือนเขารู้จักบ้านเราเป็นอย่างดี

รู้สึกว่าคุ้ม บอกตัวเองว่าเสียดายว่าเราสร้างช้า ถ้าผมสร้างตอนที่คุณแม่ยังอยู่น่าจะเป็นอะไรที่ดีมาก ซึ่งตอนออกแบบเราก็แพลนไว้เผื่อตอนแก่ ซึ่งเขาก็ออกแบบฟังก์ชันให้ตอบโจทย์ ทำห้องชั้นล่างของเราเป็นแบบ Elder Care เผื่อสูงอายุขึ้นมา ตอนเดินจะได้ไม่สะดุด ก็คุยกันนะว่าสร้างบ้านหลังนึงก็ให้อยู่แบบมีความสุข อยู่แบบสบายใจ ละบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกที่สร้างเอง ภูมิใจและดีใจที่ได้สร้าง

สำหรับผมการสร้างบ้านเนี่ยผมว่า ที่เอสซีจี ไฮม์ผมรู้สึกค่อนข้างมั่นใจ เห็นความแข็งแรง ความปลอดภัย เรื่องการก่อสร้าง รับรองว่าสร้างแล้วไม่ปวดหัว ที่ผ่านๆ มาเพื่อนที่สร้างบ้านทั่วไปก็จะมีปัญหากับช่างประจำ แต่ที่นี่คือพอเขาสร้างมาจากโรงงานเป็น unit มี Timeline ต่างๆ ชัดเจน ทำให้งานไม่สะดุด อย่างบ้านของคนที่รู้จักรื้อเข้าถอดออก เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา งบบานมากเลย แต่ของเราเนี่ยคือเราคุยกับ interior แล้ว interior แนะนำเรา พออยู่ไปเราก็ว่ามันดีนะ คือมันเหมือนกับว่าสบายใจ ทำไปทีเดียวแล้วก็จบเลย แล้วก็อีกอันนึงที่เสริมก็คือ เรื่องการประกัน เพราะว่าทุกสิ่งอย่างเนี่ยมันไม่ถาวร ยังไงมันก็ต้องซ่อม ยังไงก็ต้องเสีย แต่พอเราบอกเขาก็มาแก้ไขเลย ตอนนี้จะหาช่างที่มาทำเล็กๆ น้อยๆ ยากมาก แต่ที่นี่เราบอกไปเขาก็มาทำให้ บางทีมาครึ่งวันหรือใช้เวลาไม่เท่าไหร่นะครับ เขาก็มาดูแลเราตลอด