รีวิวการสร้างบ้านและอยู่อาศัยบ้าน SCG HEIM คุณปริญญา จวนจตุรงค์กุล

หลากหลายความประทับใจ ของเจ้าของบ้านเอสซีจี ไฮม์

บ้านหลังนี้สร้างเมื่อปี 2010 เข้าอยู่จริงปี 2011ในช่วงออกแบบบ้านทางทีมสถาปนิก มัณฑนากรที่คอยดูแลเรา เขาน่ารักมาก อยากได้อะไรแค่บอกน้องๆที่ดูแล เขาก็ช่วยจัดการแนะนำ เปลี่ยนแปลงฟังก์ชั่นต่างๆให้ได้ตามที่เราต้องการ

ช่วงที่สร้างบ้าน โดยเฉพาะวันยกตั้งบ้านเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์คนแถวนี้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นบ้านในต่างจังหวัด ทำให้มีคนมามุงดูกว่า 30 คน

ในเรื่องของคุณภาพการก่อสร้างประทับใจมาก หลายอย่างที่ตัวเราเองมองว่าเล็กน้อยไม่น่าเป็นประเด็นถ้าเป็นช่างทั่วไปปล่อยผ่านหมดแล้วแต่ทีมงานของเอสซีจี ไฮม์ไม่ยอมปล่อยผ่าน ต้องแก้ไขให้ได้ตามมาตรฐานของเขา

ประทับใจในความแข็งแรงของโครงสร้างบ้านเอสซีจี ไฮม์ ผ่านมา 10 ปี แล้วยังไม่ต้องซ่อมแซมอะไรเลย เมื่อเทียบกับห้องเก็บของที่สร้างไว้หลังบ้านซึ่งเป็นแบบก่ออิฐฉาบปูน ทาสีใหม่ก็แล้ว รอยร้าวก็ปะแล้ว พื้นก็ทรุดกระเบื้องที่ปูไว้โดยรอบก็แตกหมด ซ่อมแซม 3 รอบแล้ว นี่มีโครงการจะซ่อมแซมอีก ในขณะที่บ้านเอสซีจี ยังคงใหม่เหมือนเดิม

ในตอนเย็นชอบเดินออกกำลังกายนอกบ้าน บางวันด้านนอกก็จะมีการเผาขยะ ทำให้มีกลิ่นควันไฟฟุ้งไปทั่ว เราก็ต้องรีบกลับเข้าบ้าน เพราะบ้านเรากลิ่นควันไม่มีเข้ามาเลย แถมบ้านช่วยป้องกันความร้อน แม้กระทั่งเสียงที่จะเข้ามารบกวนภายในบ้านด้วย ทำให้เรารู้สึกว่า “ถ้าข้างนอกเผาขยะเราหนีเข้าบ้าน...เท่านี้ก็จบ ถ้าข้างนอกร้อนเราหนีเข้าบ้าน...เท่านี้ก็จบ”บ้านเอสซีจี ไฮม์หลังนี้ตอบโจทย์เราได้หลายๆเรื่องในเวลาเดียวกัน

ฝุ่นในบ้านก็น้อยมากต่างจากบ้านเดิม แล้วเราเป็นคนชอบท่องเที่ยวเวลาไปทีก็ 3 วัน 5 วัน 7 วันบ้าง ถ้าเป็นบ้านเดิมกลับมาจะเหนื่อยเป็น 2 เท่า นอกจากเหนื่อยไปเที่ยวแล้ว กลับมาต้องมาเหนื่อยทำความสะอาดอีก เพราะเราต้องเริ่มทำความสะอาดใหม่หมด แต่พอเป็นบ้านหลังนี้กลับมาจากเที่ยวเปิดประตูเข้ามาไม่มีฝุ่นไม่มีอะไรเลย โอเคมากเพราะเราไม่ต้องมาเหนื่อยครั้งที่สอง

10 ปีที่ผ่านมาภายนอกยังคงเหมือนเดิม เขาใช้วัสดุที่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้เมื่อฝนตก หรือแม้จะเป็นหน้าแล้งที่ไม่มีฝน เราก็แค่ฉีดน้ำเข้าที่ผนัง เท่านี้ผนังก็ดูใหม่ดูสะอาดแล้ว

ถ้าถามว่าคุ้มไหม คุ้มมาก ทุกสิ่งที่เป็นกังวลเวลาสร้างบ้านเราตัดไปได้หมดเลย แทบจะเป็นเรื่องปกติที่เวลาสร้างบ้าน งบประมาณจะบานปลาย แต่เอสซีจี ไฮม์คุมอยู่ การตรวจสอบคุณภาพบ้านถ้าเป็นบ้านทั่วไปผ่านหมดแล้วแต่สำหรับเอสซีจี ไฮม์ไม่ผ่านถ้าไม่ได้เกณฑ์มาตรฐานของเขา แล้วนี่อยู่อาศัยมา 10 ปีแล้วยังไม่ต้องซ่อมอะไรเลย เทียบกับบ้านของเพื่อนสนิทซ่อมไปหลายรอบแล้ว คุ้มกว่ากันเยอะ