บริการจากเอสซีจี ไฮม์

แบบบ้านลดความร้อน

: เรื่อง: SCG HEIM

แบบบ้านลดลดความร้อน

แบบบ้านลดความร้อน คือ การออกแบบบ้านและสร้างบ้านที่มีคุณสมบัติพิเศษเพื่อลดความร้อนที่สะสมในบริเวณภายในบ้านในช่วงเวลาที่อากาศร้อน โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความสบายในการอยู่อาศัยและประหยัดพลังงานในการระบายความร้อน โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อนอย่างประเทศไทย นอกจากการออกแบบบ้านให้ช่วยลดความร้อนภายในบ้าน แล้วยังจะช่วยลดค่าไฟฟ้าในการเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายความร้อนอีกด้วย

ความร้อนภายในบ้านเกิดจากแหล่งความร้อนหลักๆ 2 แหล่ง คือ แหล่งกำเนิดความร้อนภายในบ้าน เช่น ร่างกายมนุษย์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ และแหล่งกำเนิดความร้อนภายนอกบ้านซึ่งส่วนใหญ่มาจากดวงอาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น ฉนวนความร้อนใต้หลังคาหรือในผนังไม่เพียงพอ ไม่มีระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ หรือใช้วัสดุสร้างบ้านที่ไม่มีคุณสมบัติกันความร้อน ด้วยเหตุปัจจัยที่กล่าวมานี้อาจทำให้เกิดความร้อนสะสมในบ้านได้

เอสซีจี ไฮม์ (SCG HEIM) จึงขอแนะนำแบบบ้านลดความร้อนที่จะช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้น ไม่ร้อนอบอ้าว และยังช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟฟ้าด้วย 7 แนวคิด ดังต่อไปนี้

1. หลังคาลดความร้อน

เลือกใช้หลังคาให้เหมาะกับสภาพอากาศแบบเขตเมืองร้อน ที่มีคุณสมบัติสะท้องแสน และลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ดี ดังนี้

1.1. หลังคาเมทัลชีทสีขาว

เป็นหลังคาสามารถสะท้อนแสงแดดได้ประมาณ 66% มีความแข็งแรงทนทาน ดูแลง่าย นอกจากนี้ยังเย็นตัวเร็วกว่าในตอนกลางคืนและเก็บความร้อนน้อยกว่าหลังคาประเภทอื่น ๆ

1.2. กระเบื้องหลังคาแผ่นเรียบสีขาว

เป็นหลังคาที่ผลิตจากเซรามิก ยาง และซีเมนต์ มีทั้งความสวยงามและความทนทาน สามารถสะท้อนแสงได้ประมาณ 77% และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลังคาประเภทอื่น ๆ

1.3. กระเบื้องหลังคาแบบลอน

เป็นหลังคาที่ทนฝน พายุ ช่วยถ่ายเทอากาศ สะท้อนแสงแดด และกันความร้อนได้ดี โดยเฉพาะกระเบื้องหลังคาลอนที่ทำจากคอนกรีตสีขาว เพราะสามารถสะท้อนแสงได้ถึง 74%

1.4. หลังคาแผ่นโซลาร์เซลล์

เป็นหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสงออกจากบ้าน และเก็บความร้อนไว้แปรรูปเป็นพลังงานใช้ในบ้านได้อีกด้วย เหมาะกับสภาพอากาศเขตร้อนที่มีแดดตลอดทั้งปี แต่ทั้งนี้ค่าติดตั้งของหลังคาประเภทนี้ก็สูงกว่าหลังคาประเภทอื่น ๆ เช่นกัน อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Solar cells บนหลังคาบ้านพักอาศัย คุ้มหรือไม่

1.5. กระเบื้องหลังคาคอนกรีต

เนื่องจากคอนกรีตเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง มีข้อดีตรงที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศในเขตร้อนชื้น ไม่ร้อนง่ายเมื่อโดนแดด จึงสามารถดัดแปลงเป็นหลังคาได้ด้วย ส่วนการเลือกใช้หลังคาชนิดนี้ ควรเลือกสีโทนสว่าง เพราะจะสะท้อนแสงและกันแดดได้ดีกว่าสีเข้ม

1.6. กระเบื้องหลังคาดินเผา

หลังคาประเภทนี้มีความหนาเป็นพิเศษ สะท้อนแสงแดดได้ตั้งแต่ 34% ขึ้นไป นอกจากช่วยสะท้อนแสงได้ดีในหน้าร้อนแล้ว เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวก็ยังช่วยรักษาอุณหภูมิในบ้านให้อบอุ่นอีกด้วย

2. ฉนวนกันความร้อน

บ้านควรมีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่ดีเพื่อป้องกันการสะสมความร้อนจากภายนอกบ้าน โดยติดตั้งเน้นเป็นพิเศษที่บริเวณให้หลังคาและผนังด้านที่โดนแดดมาก ๆ โดยฉนวนกันความร้อนมี 2 ประเภทหลัก คือ ฉนวนกันความร้อนแบบมวล (Mass Insulation) และฉนวนสะท้อนความร้อน (Reflective Insulation)

2.1. ฉนวนกันความร้อนแบบมวล

มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน โดยเนื้อวัสดุจะมีค่าการนำความร้อนต่ำ และมักจะเป็นวัสดุที่มีโพรงอากาศเล็ก ๆ ภายใน เพื่อป้องกันการถ่ายเทความร้อน เช่น ฉนวนใยแก้ว (Fiber Glass) โฟมโพลีสไตรีน (Polystyrene Foam/PS) โฟมโพลียูรีเทน (Polyurethane Foam/PU) และโฟมโพลีเอทธีลีน (Polyethylene Foam/PE)

2.2. ฉนวนแบบสะท้อนความร้อน

เป็นฉนวนที่ผลิตจากวัสดุมันวาวใช้ในการสะท้อนความร้อนจากแสงแดด เพื่อลดความร้อนไม่ให้ถูกดูดซับและทะลุผ่านเข้าไปในวัสดุ เช่น แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminum Foil Sheet) และเซรามิคโค้ทติ้ง (Ceramic Coating)

3. ระบบระบายความร้อน

ระบบระบายความร้อนของ เอสซีจี ไฮม์ (SCG HEIM) หรือ Air Factory System คือ ระบบหมุนเวียนอากาศที่มาพร้อมไส้กรอง 3 ชั้น ช่วยกรองอากาศใหม่ให้สะอาด ลดกลิ่นรบกวนจากภายนอก นอกจากนี้ยังมี Heat Exchanger เทคโนโลยีจากญี่ปุ่นที่จะช่วยลดอุณหภูมิของอากาศที่ผ่านเข้ามาใน Air Factory System ช่วยลดอุณภูมิของอากาศที่จะเติมเข้าสู่ตัวบ้าน

4. พื้นลดความร้อน

พื้นบ้านที่ปูด้วยวัสดุที่มีความสามารถในการระบายความร้อนจะช่วยลดความร้อนที่สะสมในบ้านได้ วัสดุปูพื้นที่แนะนำสำหรับแบบบ้านลดความร้อน คือ พื้นกระเบื้องที่ทำจากกระเบื้องและหินธรรมชาติ

4.1. พื้นกระเบื้อง

พื้นกระเบื้องมีคุณสมบัติช่วยให้บ้านเย็น ระบาบความร้อนได้ดี ประเภทกระเบื้องที่แนะนำ เช่น แผ่นกระเบื้องเซรามิก กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องดินเผา กระเบื้องแกรนิตโต้ และกระเบื้องหินอ่อน

4.2. พื้นหินธรรมชาติ

พื้นหินธรรมชาติช่วยกักเก็บความเย็นจากพื้นดิน และระบายความร้อนได้เร็ว ให้ความรู้สึกเย็นสบายกว่าพื้นที่ปูด้วยวัสดุอื่น ประเภทพื้นหินธรรมชาติที่แนะนำ เช่น หินอ่อน และหินแกรนิต

5. ติดฟิลม์ลด-สะท้อนความร้อน หรือกระจกลดความร้อน

หน้าต่างเป็นอีกช่องทางที่นำความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก หนึ่งในทางเลือกที่สามารถลดความร้อนจากหน้าต่างได้คือ การติดฟิลม์ ลดความร้อน หรือ สะท้อนความร้อนให้เข้าสู่ตัวบ้านให้น้อยที่สุด หรือ การติดตั้งหน้าต่างที่มีระบบกันความร้อน เช่น กระจกลดความร้อนและเสียงรบกวนของเอสซีจี ไฮม์ (SCG HEIM) มีคุณสมบัติสำคัญ คือ การตัดแสง การสะท้อนและกันความร้อน และช่วยลดเสียงรบกวน มีให้เลือกมากถึง 3 รูปแบบ

5.1. กระจก 3 ชั้นพร้อมช่องว่างอากาศ (Triple Glass with Air Gap)

กระจก 3 ชั้นพร้อมช่องว่างอากาศ (Triple Glass with Air Gap) เป็นกระจก 3 ชั้น พร้อมช่องว่างอากาศ หนา 17.76 มิลลิเมตร ประกอบด้วยกระจกลามิเนตนิรภัย 2 ชั้น ชาองว่างอากาศตรงกลาง และกระจกเขียวตัดแสง โดยช่องว่างอากาศตรงกลางนี้ทำหน้าที่สำคัญ คือ ช่วยป้องกันความร้อน และช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก

5.2. กระจก 2 ชั้นพร้อมฟิล์มลามิเนต (Double Glass with Laminated Film)

กระจก 2 ชั้นพร้อมฟิล์มลามิเนต (Double Glass with Laminated Film) เป็นกระจก 2 ชั้น หนา 6.38 มิลลิเมตร ประกอบด้วยกระจก 2 ชั้นพร้อมฟิล์มลามิเนต แข็งแรงทนทาน เมื่อแตกแล้วจะเกาะติดกันคล้ายใยแมงมุม และช่วยป้องกันความร้อนได้ดีกว่ากระจกทั่วไป

5.3. กระจกเขียวตัดแสง (Green Glass)

กระจกเขียวตัดแสง (Green Glass) เป็นนกระจกใสหนา 6 มิลลิเมตร เคลือบด้วยสารโลหะที่ช่วยสะท้อนรังสีความร้อน และป้องกันรังสี UV ไม่ให้เข้ามาในบ้าน ทำให้ลดอุณหภูมิภายในบ้าน ลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ

6. สีผนังลดความร้อน

การเลือกใช้สีผนังควรเลือกที่มีสีอ่อน เพราะจะช่วยสะท้อนแสงและป้องกันความร้อนได้มากกว่าผนังสีเข้มที่มีคุณสมบัติดูดความร้อน

7. ต้นไม้ลดความร้อน

7.1. ต้นไม้สร้างร่มเงา

การปลูกต้นไม้ภายในบริเวณบ้านนอกจากจะช่วยสร้างทัศนิยภาพบ้านของคุณให้งดงามแล้ว ยังช่วยสร้างร่มเงา และบังแดดให้กับบ้านของคุณได้อีกด้วย โดยเฉพาะผนังด้านที่โดนแดด

7.2. พืชคลุมดิน

การปลูกพืชคลุมดินแทนการใช้คอนกรีตจะช่วยลดการสะสมความร้อนบนพื้นดินและทำให้บ้านของคุณเย็นขึ้น

แบบบ้านลดความร้อน เป็นแบบบ้านที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านทำให้ความร้อนในบ้านลดลง สร้างความสบายในการใช้ชีวิต นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงาน และเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ทำให้สภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัยของทุกคนดีขึ้น หากคุณเองก็อยากจะมีบ้านที่เย็นสบายในสภาพการณ์ปัจจุบันเช่นนี้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เอสซีจี ไฮม์ (SCG HEIM)