Check lists การเตรียมตัวและวิธีการสำหรับสร้างบ้านใหม่

ข่าวสาร และโปรโมชั่น

Check lists สำหรับคนสร้างบ้านใหม่ เลี่ยงปัญหาปวดหัวที่จะตามมา

หากใครที่กำลังวางแผนจะสร้างบ้านใหม่และมีความกังวลกับปัญหาที่มักเกิดขึ้น บทความนี้ได้รวม Check lists การเตรียมตัวและวิธีการสำหรับสร้างบ้านใหม่ มาแชร์ให้ศึกษา เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาหรือลดปัญหาให้น้อยที่สุด

เตรียมงบประมาณ

 

1.เตรียมงบประมาณให้พร้อม

ถือว่าเป็นตัวเลือกในลำดับต้น ๆ ของการสร้างบ้านก็เป็นได้ และงบประมาณควรจะมีการตั้งไว้ให้ครอบคลุมทั้ง โครงสร้างบ้านหรือตัวบ้าน ตกแต่งภายในรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ และงาน Hardscape และ Landscape รอบบ้านทั้งรั้วบ้าน ประตูบ้าน ถนน รวมถึงสวน เพราะหากไร้ซึ่งงบประมาณก็ไม่สามารถมีบ้านในฝันได้ โดยเจ้าของบ้านจะต้องตั้งงบประมาณเผื่อขาดเอาไว้ด้วยอย่างน้อยก็ 20-30% ของงบประมาณที่ตั้งไว้ ไม่ควรตั้งงบประมาณให้พอดีเกินไป เช่น ตั้งงบการสร้างบ้านไว้ที่ 1 ล้าน อาจต้องเผื่อเกินไปสัก 2-3 แสน เป็นต้น อย่างน้อยหากงบประมาณเหลือสามารถนำมาตกแต่งภายในเพิ่มเติมตามความต้องการได้

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

เลือกผู้รับเหมา

 

2.เลือกผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านพร้อมสืบประวัติ

ตัวเลือกที่สองซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้ตัวเลือกแรกนั่นก็คือ การเลือกผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้าน เพราะหากตัวเลือกนี้มีปัญหาของการสร้างบ้านอาจทำให้งบประมาณที่เตรียมไว้ประสบปัญหาด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะผู้รับเหมาทิ้งงาน สร้างงานบ้านไม่ตรงแบบหรือสร้างบ้านไม่ได้คุณภาพ ก่อนที่จะว่าจ้างให้ผู้รับเหมาทำการสร้างบ้าน ควรสืบประวัติการทำงาน ผลงานที่ผ่านมาว่าพบปัญหาอะไรบ้าง รวมไปถึงความรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหา อย่าลืมว่าการสร้างบ้านใช้เงินจำนวนไม่น้อยและเป็นความฝัน ความหวังของใครหลายคน ที่ต้องการเห็นบ้านสร้างเสร็จสมบูรณ์โดยปราศจากปัญหาหรือพบปัญหาน้อยที่สุด

หาผู้รับเหมาที่อยู่ใกล้

3.หาผู้รับเหมาที่อยู่ใกล้ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

การหาผู้รับเหมาที่อยู่ใกล้ เพราะหากพบปัญหาสามารถที่จะตามให้มาแก้ไขปัญหาได้ง่าย ยกเว้นผู้รับเหมารายใหม่ที่ย้ายมาอยู่ใกล้ ควรสืบเสาะข้อมูลให้ดีก่อนเลือกใช้บริการ เพราะการที่ผู้รับเหมาย้ายจากที่อื่นมา เป็นไปได้ว่าอาจทิ้งงานจากที่อื่น เพราะปัจจุบันมีข่าวผู้รับเหมาทิ้งงานและย้ายที่อยู่บ่อยครั้งมาก ทำให้เจ้าของบ้านตามตัวได้ยาก

ของถูกและดีไม่มีในโลก

4.ของถูกและดีไม่มีในโลก

หลายคนอาจคิดว่างานดีมีคุณภาพไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเสมอไปบอกได้เลยว่าคิดผิด โดยเฉพาะงานรับเหมาก่อสร้างที่มีแต่ช่างผู้ชำนาญการ ค่าจ้าง ค่าแรงย่อมแพงตามผลงานที่มีคุณภาพ หากเป็นไปได้ควรเลือกผู้รับเหมาจากชื่อเสียงหรือผลงานที่มีคุณภาพมากกว่าผู้รับเหมาที่ไม่มีผลงานใด ๆ หรือแทบจะไม่เป็นที่รู้จักในวงการสร้างบ้านเลย เพราะถือว่ามีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะคนที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วย่อมไม่ทำลายชื่อเสียงของตนเองอย่างแน่นอน

ทำสัญญา

5.ทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร ดีที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นการว่าจ้างในการสร้างบ้าน ต่อเติมหรือใด ๆ ก็ตามแต่ เจ้าของบ้านควรจัดทำสัญญาที่เป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมหลักฐานทางการเงินทุกอย่างให้ครบ เช่น แบบวัสดุที่เลือกใช้ ค่าจ้างการจ่ายเงินพร้อมรายละเอียด โดยเฉพาะการทิ้งงานหรือการสร้างบ้านไม่ตรงตามแบบ การเลือกใช้วัสดุไม่ตรงตามที่กำหนด เป็นต้น ควรเก็บเอกสารหรือหลักฐานต่าง ๆ ให้ครบถ้วนและเก็บไว้ทั้งสองฝ่าย เพื่อป้องกันปัญหาสร้างบ้านที่จะเกิดปัญหาในภายหลังและอาจมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นก็เป็นได้

ตรวจรับบ้าน

6.หมั่นตรวจงานด้วยตนเอง

หลังจากที่มีการดำเนินการก่อสร้างบ้านไปแล้ว เจ้าของบ้านควรเข้าไปตรวจสอบถึงความเรียบร้อยด้วยตนเองและควรเข้าไปดูงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงปัญหาและความคืบหน้าในการก่อสร้าง ในขณะที่ขั้นตอนการตรวจรับบ้านเมื่อสร้างเสร็จ ควรเป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญที่เจ้าของบ้านว่าจ้างมาเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ Check lists สำหรับคนสร้างบ้านใหม่ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง เพื่อที่จะได้หาวิธีในการรับมือกับปัญหาและหลีกเลี่ยงในการเจอปัญหาให้น้อยที่สุด เพื่อที่ทุกคนจะได้บ้านตามที่ตนเองคาดหวังไว้ โดยเฉพาะการว่าจ้างผู้รับเหมาที่ดี มีคุณภาพถือเป็นหัวใจหลักของการสร้างบ้านที่เจ้าของบ้านหลายคนต้องการ