ปัญหายอดฮิตของคนสร้างบ้านใหม่

ข่าวสาร และโปรโมชั่น

ปัญหายอดฮิตของคนสร้างบ้านใหม่

หลายคนวาดฝันที่จะมีบ้านเป็นของตนเอง ต่างเตรียมข้อมูลและรวบรวมทุกอย่างเกี่ยวกับการ สร้างบ้าน เพื่อที่จะได้หาวิธีแก้ไขและรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ใครเลยจะคาดคิดว่าต่อให้เตรียมตัวมาดีแค่ไหน อุบัติเหตุของปัญหาก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา โดยเราได้ทำการรวบรวมปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดเกี่ยวกับการสร้างบ้านมาให้ทุกท่านได้นำไปทำแผนรับมือที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ปัญหายอดฮิตของคนสร้างบ้านใหม่

1.ผู้รับเหมาทิ้งงาน

เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากพบปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าปัญหานี้มักพบได้บ่อยและเกิดขึ้นกับผู้รับเหมาที่ไม่มีคุณภาพ ขาดความรับผิดชอบ งานไม่เรียบร้อยตามที่ตกลง ส่งผลให้เกิดปัญหาเกิดขึ้นตามมาในภายหลังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการชำระเงินเป็นงวด ๆ หากเป็นผู้รับเหมาที่ไม่ดี เมื่อมีการชำระเงินมากกว่า 80-90% โอกาสที่จะทิ้งงาน อิดออด งอแง เป็นไปได้สูงหรืออาจเรียกเงินเพิ่ม ทำให้ต้องหาผู้รับเหมารายใหม่ หากได้ผู้รับเหมาไม่ดีโอกาสที่บ้านจะสร้างเสร็จต้องยืดเวลาไปอีก เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา

2.งบบานปลาย

หลังจากที่ผู้รับเหมาเก่าทิ้งงานไป เจ้าของบ้านก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเกี่ยวกับการหาผู้รับเหมารายใหม่ หากได้ช่างดีก็ดีไป แต่ถ้าได้ช่างไม่ดีก็ปวดหัวกันต่อไป โดยเฉพาะงานที่ผู้รับเหมาคนเดิมทิ้งไว้หากทำผิดแบบไม่ตรงตามสเปกจำเป็นที่จะต้องแก้ก็ต้องเสียเวลาแก้และค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์มาปรับเปลี่ยน จากงบประมาณที่ว่างไว้พอดี อาจต้องเพิ่มเติมจากเดิมที่ควรจะเป็นด้วย

3.เวลาที่เสียไป

มีใครจะไม่ปวดหัวบ้างหากต้องยืดเวลาในการสร้างบ้านออกไปอีก เนื่องจากบ้านที่สร้างยังไม่เสร็จตามกำหนด ซึ่งปัญหาดังกล่าวเปรียบเสมือนโดมิโน เมื่อเกิดปัญหาแรกก็จะมีปัญหาที่สอง ที่สาม ตามมา โดยเฉพาะเวลาที่สูญเสียไปโดยเฉพาะคนที่ต้องเช่าหอพักแทนที่จะได้ย้ายเข้าบ้านใหม่เลย กับต้องยืดเวลาออกไปเสียเงินค่าห้องเช่าต่อ ยังไม่นับเวลาที่เสียไปจากการไปติดตามดูการทำงานของผู้รับเหมาอีก ซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่หลายคนลืมนำมาคำนวณถึงความเสียหายในการสร้างบ้านนี้

4.ปัญหาแบบบ้านและการตรวจรับบ้าน

การตรวจรับบ้าน คือ การเช็คความเรียบร้อยของบ้านที่สร้างเสร็จว่าตรงตามแบบและมีความเรียบร้อยดีหรือไม่ เพราะถ้าหากตรวจพบจำเป็นที่จะต้องให้ช่างรับเหมาแก้ไขจนงานแล้วเสร็จตามแบบหรือตามฟังก์ชันการใช้งาน ก็จะยิ่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้าไปอีก เผลอ ๆ ช่างรับเหมาอาจไม่แก้และขอจบงานหนีปัญหาไปเลยก็เป็นได้

หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงพอจะทราบกันดีแล้วใช่หรือไม่ว่า หากจัดการปัญหาที่โดมิโนตัวแรกได้ ปัญหาโดมิโนที่สอง ที่สามก็จะไม่ตามมา ดังนั้นการเลือกผู้รับเหมามืออาชีพในรูปแบบบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน ปัญหาของการสร้างบ้าน ก็จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป