วิธีสร้างบ้านอย่างไรให้ ช่วยลด ป้องกันฝุ่นเข้าสู่ตัวบ้าน

ข่าวสาร และโปรโมชั่น

สร้างบ้านอย่างไรให้ฝุ่นน้อย?

ปัญหาฝุ่นสะสมภายในบ้านเป็นเรื่องที่พบเจอได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพการณ์ปัจจุบันที่ปัญหาฝุ่นละอองทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น นอกจากฝุ่นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้บ้านสกปรกดูไม่น่าอยู่ ฝุ่นสามารถเกิดขึ้นเองในบ้าน เช่น ฝุ่นจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ฝุ่นจากการใช้แป้ง หรือฝุ่นการฉีกกระดาษ นอกจากนี้ฝุ่นยังสามารถเข้ามาจากภายนอกบ้าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ฝุ่นจะเข้าทางประตูหน้าต่างที่แม้จะปิดไว้แต่ฝุ่นก็ลอดเข้ามาตามร่องต่างๆ ได้ และฝุ่นอาจจะติดตามตัว เสื้อผ้า และรองเท้า เมื่อกลับมาจากนอกบ้าน การลดปัญหาฝุ่นสะสมภายในบ้านสามารถทำได้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบบ้าน การเลือกใช้วัสดุ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ และการจัดการพื้นที่รอบบ้าน ซึ่งมีแนวทางดังนี้

การออกแบบบ้านควรวางหน้าต่างให้ลมสามารถไหลผ่านได้ดี ไม่เกิดจุดอับลม

สร้างบ้านอย่างไรให้ฝุ่นน้อย เอสซีจี ไฮม์

การออกแบบบ้านควรวางหน้าต่างให้ลมสามารถไหลผ่านได้ดี ไม่เกิดจุดอับลม เช่น การวางหน้าต่างในห้องให้อยู่ตำแหน่งตรงข้ามกัน ทำให้เกิด Cross Ventilationคือลมไหลผ่านบ้าน เนื่องจากฝุ่นเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่ลอยไปตามลม ดังนั้นในจุดใดที่ลมสงบนิ่งฝุ่นจะตกลงไปสะสมในบริเวณนั้น นอกจากนี้ยังควรออกแบบบ้านให้มีซอกมุมต่างๆ น้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็น บริเวณมุมเสากับผนัง ซอกผนังเล็กๆ และคิ้วบัวต่างๆ เนื่องจากซอกมุมเหล่านี้เป็นจุดอับลมที่ฝุ่นมักจะไปสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก และทำความสะอาดได้ยาก

การเลือกใช้วัสดุปูพื้นและกรุผนัง

สร้างบ้านอย่างไรให้ฝุ่นน้อย เอสซีจี ไฮม์

การเลือกใช้วัสดุปูพื้นและกรุผนัง ควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่เก็บฝุ่นและทำความสะอาดได้ง่าย เช่นวัสดุผิวเรียบ หรือผิวมัน ควรหลีกเลี่ยงวัสดุประเภทผ้า พรม ขนสัตว์ กำมะหยี่ และวัสดุผิวหยาบ เช่น หินที่มีผิวหยาบ อิฐโชว์แนว ซึ่งฝุ่นสามารถเกาะตามร่องต่างๆ ได้

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือการทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in)

สร้างบ้านอย่างไรให้ฝุ่นน้อย เอสซีจี ไฮม์

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือการทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in) ควรหลีกเลี่ยงการมีระนาบแนวนอนที่ทำความสะอาดได้ยาก เช่น ด้านบนของตู้ หรือชั้นวางของที่เอื้อมไม่ถึง เนื่องจากระนาบเหล่านี้จะเก็บฝุ่นได้มาก วิธีการแก้ไขอาจจะออกแบบให้ตู้สูงชนถึงฝ้าเพดาน หรือสร้างระนาบแนวตั้งเช่น ผนัง มาปิดส่วนบนของตู้ไปเลย สำหรับโต๊ะ หรือตู้เตี้ย ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานควรหาผ้ามาคลุมหรือวางของให้น้อยที่สุดเพื่อไม่ให้ฝุ่นเกาะ นอกจากนี้ ที่เก็บของต่างๆ เช่น ตู้หนังสือ ชั้นวางของ และตู้เสื้อผ้า ควรเลือกชนิดที่มีบานประตูปิด เพื่อลดฝุ่นที่จะไปสะสมตามสิ่งของต่างๆ

ปลูกต้นไม้ให้ช่วยกรองฝุ่นที่มากับลม

สร้างบ้านอย่างไรให้ฝุ่นน้อย เอสซีจี ไฮม์

หากบ้านมีพื้นที่ภายนอกเพียงพอ ควรปลูกต้นไม้ให้ช่วยกรองฝุ่นที่มากับลมแทนที่จะให้ลมพัดเข้าสู่บ้านโดยตรง ต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นที่ดีมักจะเป็นต้นที่มีใบหนาแน่นและใบละเอียด ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งประเภทไม้เลื้อย ไม้พุ่ม และไม้ยืนต้น แล้วแต่ขนาดและข้อจำกัดของพื้นที่ นอกจากนี้การปลูกหญ้าคลุมพื้นดินแทนการทำพื้นดาดแข็ง(Hardscape) เช่น การปูคอนกรีตหรืออิฐบล็อก ก็สามารถช่วยลดฝุ่นที่สะสมตามพื้นรอบบ้านได้เป็นอย่างดี

สร้างบ้านอย่างไรให้ฝุ่นน้อย เอสซีจี ไฮม์

สำหรับบ้านของเอสซีจี ไฮม์ นั้นมีการป้องกันฝุ่นเข้าบ้านด้วยระบบ “Air Tightness System”โดยประตูและหน้าต่างคุณภาพสูงถูกผลิตและติดตั้งลงในผนังจากโรงงาน ทำให้รอยต่อระหว่างประตูและหน้าต่างกับผนังปิดสนิท ลดปัญหาฝุ่นจากภายนอกเข้าบ้าน และด้วยระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน “Air Factory System”ที่ดูดอากาศภายนอกบ้านผ่านไส้กรอง 3 ชั้น สามารถกรองได้ทั้งฝุ่น PM 2.5 ควันรถ แบคทีเรีย เชื้อรา และกลิ่น ก่อนที่จะปล่อยอากาศบริสุทธิ์ไปตามห้องต่างๆ ทำให้คุณภาพอากาศภายในบ้านสะอาดอยู่เสมอ ลดการสะสมของฝุ่นได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ไม่มีวิธีการใดที่สามาถป้องกันฝุ่นได้อย่าง 100% การหมั่นทำความสะอาดบ้าน การเปลี่ยนไส้กรองเครื่องปรับอากาศและเครื่องกรองอากาศ รวมถึงการจัดเก็บของไม่ให้บ้านรกยังคงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่น