กลโกงของผู้รับเหมา ที่คนสร้างบ้านควรรู้ไว้ ก่อนบ้านที่สร้างด้วยเงินก้อนโตจากน้ำพักน้ำแรง จะสลายลงไปต่อหน้า

ข่าวสาร และโปรโมชั่น

หนีงาน โกงเงิน ปัญหาคลาสสิกของคนสร้างบ้าน

กลโกงของผู้รับเหมา ที่คนสร้างบ้านควรรู้ไว้ ก่อนบ้านที่สร้างด้วยเงินก้อนโต จากน้ำพักน้ำแรง จะสลายลงไปต่อหน้า เมื่อเจอผู้รับเหมาโกง ถ้าเป็นคนที่เคยสัมผัสกับเรื่องแบบนี้ก็คงจะรู้กันดีและเจ็บกันมาก็ไม่น้อย ฉะนั้นก่อนที่คุณจะกลายเป็นเหยื่อรายต่อไป เราได้รวบรวม กลโกงลูกไม้ตื้นๆ ของผู้รับเหมาที่หลายคนเคยพบเจอมา บอกกันเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาสำหรับคนที่กำลังเจอเหตุการณ์แบบนี้

คลิกลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารและอ่านบทความน่าสนใจอื่นๆ

กลโกงของผู้รับเหมา ที่คนสร้างบ้านควรรู้ไว้

1. เสนอราคาก่อสร้างต่ำ การเสนอราคาก่อสร้างต่ำเพื่อให้ได้งาน หลุมพรางแรกของเจ้าของบ้านที่จะต้องเผชิญกับข้อเสนอที่ยั่วด้วยราคาที่ถูกและยังได้สเปค(ในกระดาษ)ตามแบบ โดยการเลือกผู้รับเหมาที่เสนอราคาต่ำเกินไป มีความเสี่ยงที่จะโดนโกงได้ ราคาอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ใช้ในการเลือกทีมงานที่จะมาสร้างบ้านให้ แต่ไม่ควรจะเน้นเรื่องความถูกเป็นหลัก แต่เน้นเรื่องความน่าเชื่อถือ ผลงานก่อสร้าง มีการรับประกันผลงาน และการแนะนำจากคนที่เคยใช้จริง สัญญาก่อสร้างไม่ชัดเจน

 

2. สัญญาที่ไม่ชัดเจน จะทำให้ผู้รับเหมามีช่องว่างทางกฎหมายเพื่อให้ตนเองได้เปรียบ และหลีกเลี่ยงการถูกฟ้องร้องในชั้นศาล ดังนั้นการทำสัญญาต้องทำด้วยความรอบคอบเพราะหากเกิดเหตุขึ้น ผู้ว่าจ้างจะเกิดการเสียเปรียบในชั้นศาลได้

 

3. โกงวัสดุ ใช้เกรดต่ำกว่า สิ่งแรกที่ผู้ว่าจ้างต้องการคือผู้รับเหมาที่สามารถวางใจได้และน่าเชื่อถือ เนื่องจากผู้ว่าจ้างอาจจะไม่มีเวลาเข้าหน้างานเพื่อตรวจสอบได้ตลอด อาจจะทำให้เกิด กรณีที่ผู้รับเหมาโกงวัสดุ โดยเอาวัสดุเกรดต่ำกว่าที่ตกลงกันมาใช้ในการก่อสร้าง วัสดุก่อสร้างไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ ทำให้ไม่ตรงตามแบบที่ผู้ว่าจ้างต้องการ และมีผลกระทบต่อคุณภาพของบ้านในระยะยาว เช่น วัสดุที่ตรวจสอบได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างใต้ดิน ผนัง ปูน เสาเข็ม ที่ผู้ว่าจ้างที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องวัสดุสร้างบ้าน อาจจะมองข้ามและทำให้ผู้รับเหมาโกงสเปควัสดุได้

 

4. ทีมงานก่อสร้างไม่มีคุณภาพ ผู้รับเหมาเปลี่ยนทีมช่าง โดยตอนแรกจะเป็นทีมช่างที่มีประสบการณ์การทำงานก่อสร้าง เพื่อทำให้เกิดความไว้ใจในการทำงาน แต่หลังจากนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นช่างที่ประสบการณ์น้อย ทำให้งานล่าช้า และไม่มีประสิทธิภาพ

 

5. เบิกเงินล่วงหน้า ปัญหาการเบิกเงินก่อนล่วงหน้าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในงานก่อสร้าง ถึงแม้จะมีสัญญาระบุงวดงานและเงินไว้ โดนทั่วไปการเบิกเงินล่วงหน้าจะมาพร้อมข้ออ้างต่างๆนานา เมื่อเจ้าของบ้านให้เงินไปแล้วโอกาสที่จะโดนโกง หนีงาน ก็อาจเกิดขึ้นตามมา

 

6. ไม่ทำงานตามแบบ ถึงจะมีแบบก่อสร้างสมบูรณ์แล้ว ผู้รับเหมาก็มีโอกาสที่จะไม่ทำตามแบบได้ ไม่ว่าจะเพราะไม่ชำนาญ หรือมีความตั้งใจที่จะโกงสเปค เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่มีความรู้หรือความเข้าใจในงานก่อสร้างอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุที่ฝังอยู่ในผนัง พื้น ฝ้า จุดที่มองไม่เห็น แต่ส่งผลต่อการอยู่อาศัย หรือกระทบถึงโครงสร้างบ้าน

 

เพราะว่ากลโกงนั้นมีหลายรูปแบบ การว่าจ้างผู้รับเหมาที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ รวมถึงมีผลงานอ้างอิงเพื่อสามารถตรวจสอบได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกผู้รับเหมาเพื่อลดความเสี่ยงในการถูกโกงได้ ของถูกและดีไม่มีในโลกก็ถือว่าเป็นเรื่องจริง แต่การจ่ายแพงขึ้นก็ไม่ได้หมายความว่าเราสามารถไว้ใจได้เช่นเดียวกัน

Tags : [สร้างบ้าน], [บ้านกันฝุ่น], [ฟอกอากาศ], [บ้านกัน pm2.5]